Cơ sở sản xuất phát triển kinh tế từ nguồn kinh phí khuyến công

Lâu nay việc sản xuất bún, phở, bánh tráng hoàn toàn làm bằng thủ công vì thế năng suất không cao và mất khá nhiều thời gian. Từ thực tế đó, ông Võ Tấn Hải (tổ 2, thôn Vinh Huy, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) chủ cơ sở sản xuất phở, bánh tráng Nhi Hải đã ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất nhờ đó giảm công lao động và đem lại lợi nhuận cao cho cơ sở.

Trong khuôn viên vườn rộng lớn của gia đình tại Tổ 2, thôn Vinh Huy, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình được vợ chồng ông Võ Tấn Hải, chủ cơ sở sản xuất phở, bánh tráng Nhi Hải xây dựng và lắp đặt hệ thống máy móc thiết bị và sân phơi ổn định, rộng rãi. Phía trước bên phải là sân phơi; phía trong là hệ thống các loại máy móc, thiết bị máy làm phở, bánh tráng đang chạy đều cho ra những sợi phở và những chiếc bánh tráng trắng mịn, đều rắp mà người thợ cẩn thận đưa ra ngoài để phơi, sấy, đóng gói và vận chuyển đi tiêu thụ. 

Những mối hàng ở trên địa bàn huyện Thăng Bình, các địa phương lân cận trong và ngoài tỉnh khiến cho những người thợ và người chủ cơ sở Nhi Hải không ngừng nghỉ tay. Gắn bó với nghề làm phở, bánh tráng từ lâu, bởi đây là nghề truyền thống của gia đình. Nghề làm phở, bánh tráng đòi hỏi phải có sự cần mẫn và kiên trì. Mặc dù không nặng nhọc nhưng mất nhiều thời gian và yêu cầu phải khéo léo, tinh tế thì mới làm ra được những sợi phở, bánh tráng trắng tinh và ngon. 

 

 

 

Ông Võ Tấn Hải, chủ cơ sở Nhi Hải, cho biết: “Trước kia do điều kiện khó khăn nên làm phở, bánh tráng bằng thủ công, vì thế một ngày chỉ sản xuất được 2-3 tấn/ giờ, chất lượng sản phẩm còn hạn chế, tốn nhiều nhân công và giá thành sản phẩm cao. Năm 2023, gia đình được tiếp cận và đăng ký xin hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công tỉnh và đầu năm 2024, được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam (Sở Công Thương) hỗ trợ kinh phí mua máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất phở, bánh tráng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lượng sản phẩm, gia tăng lợi nhuận để phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Sau thời gian chuẩn bị, ngày 14/6 vừa qua, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam (Sở Công Thương) phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Bình Trị (huyện Thăng Bình) và cơ sở tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng hệ thống máy làm phở, bánh tráng khô liên hoàn TU-2308, thiết bị được làm bằng thép sơn tĩnh điện, inox 304 không rỉ, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm có công suất bộ phận làm nóng 3kw; máy xay bột, bồn chứa bột 150l được cung cấp bởi nguồn điện 380v-50Hz có hệ thống băng chuyền và dàn phơi đi kèm; năng suất đạt 9-10 tấn/giờ.

Nhờ đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ mới, gia đình ông mỗi ngày sản xuất được 9-10 tấn phở, bánh tráng thành phẩm; đồng thời giảm được công lao động và không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng thời gian bảo quản; chủ động được thời gian, kiểm soát được nhiệt độ nên chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu, giá thành sản phẩm hạ hơn so với trước đây phù hợp với người tiêu dùng.

“Phở, bánh tráng khô là món ăn được nhiều người ưa thích, vì hương vị các món ăn mang tính đặc trưng của địa phương Quảng Nam, nên chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất luôn được chú trọng. Vì vậy, ngay từ khâu chọn gạo cũng phải tìm được gạo ngon, hạt mẩy, không nát. Và để phở, bánh tráng trắng, thơm, dẻo và bảo quản được lâu thì phải chú ý tới thời gian ngâm gạo, ngâm bột, nhiệt độ phơi, sấy…”, ông Võ Tấn Hải cho biết thêm.

Hiện cơ sở Nhi Hải đang có 5 lao động làm việc, với mức thu nhập ổn định bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Chị Nguyễn Thị Thanh ở tổ 7, thôn Vinh Huy, xã Bình Trị chia sẻ: “Trước đây công việc của chị không ổn định, nhưng khi vào cơ sở sản xuất phở, bánh tráng của anh Hải làm việc, thu nhập của gia đình khá hơn, cuộc sống gia đình được ổn định hơn, điều kiện lo cho con cái học hành cũng đầy đủ hơn”. 

Để phát triển nghề làm phở, bánh tráng và tạo thêm việc làm cho lao động ở địa phương, ông Hải dự định trong thời gian tới sẽ mở rộng sản xuất, ngoài nâng cao chất lượng sản phẩm còn phải đầu tư thêm hệ thống máy móc đóng gói tự động; đăng ký, in ấn và đổi mới nhãn mác, bao bì đáp với nhu cầu thị hiếu của thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. 

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, ông Đinh Văn Phúc, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam (Sở Công Thương) đề nghị Hộ kinh doanh cá thể Võ Tấn Hải chấp hành nghiêm những điều khoản, quy định trong đề án và hợp đồng nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của máy móc thiết bị được Nhà nước hỗ trợ tăng doanh thu cho cơ sở, đóng góp ngân sách cho địa phương, giải quyết lao động tại chổ góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Bên canh đó, ông Phúc cũng yêu cầu cơ sở cần quan tâm hơn nữa về chất lượng sản phẩm; vệ sinh an toàn thực phẩm; vệ sinh môi trường; ổn định giá cả; đăng ký và đổi mới bao bì, nhãn mác; tăng cường tham gia trưng bày, quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương… thông qua các hội nghị, hội chợ trong và ngoài tỉnh do các cấp các ngành tổ chức; tham gia và đưa sản phẩm của mình lên Trang thông tin sản phẩm Quảng Nam (https://sanpham.quangnam.gov.vn) và các các sàn giao dịch thương mại điện tử khác (lazzada, soppe…) để việc quảng bá, giới thiệu và mua bán, tiêu thụ sản phẩm được tốt hơn trong thời gian đến. 

 

Tin liên quan