Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới 2023: Tinh hoa châu Á, Bứt phá toàn cầu

Ngày 07/6, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Amazon Global Selling tổ chức Hội nghị Thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới “Tinh hoa châu Á, Bứt phá toàn cầu” tại Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức với chuỗi hoạt động nhằm cập nhật các thông tin mới nhất về TMĐT, kết nối 14 nhà cung cấp dịch vụ trong ngành đến từ nhiều danh mục dịch vụ khác nhau và lần đầu tiên giới thiệu sự góp mặt của các nhà bán hàng thành công của Amazon đến từ các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam.

Đại diện Lãnh đạo Cục TMĐT & Kinh tế số và Đại diện Amazon Global Selling tặng hoa cho các nhà cung cấp dịch vụ  của Việt Nam trên Amazon

TMĐT xuyên biên giới là xu hướng toàn cầu

Theo nghiên cứu mới nhất của Access Partnership, doanh thu xuất khẩu TMĐT của Việt Nam có thể đạt đến 296,3 nghìn tỷ đồng vào năm 2027 nếu như các doanh nghiệp trong nước được hỗ trợ đầy đủ và đẩy nhanh tốc độ áp dụng TMĐT để xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ.

Nghiên cứu được thực hiện bằng khảo sát với 300 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại Việt Nam cho thấy, 86% các doanh nghiệp được khảo sát cho rằng họ sẽ không thể thực hiện hoạt động xuất khẩu nếu không có TMĐT. Bên cạnh đó, các MSMEs địa phương cũng đang hướng tới việc mở rộng thị trường đến các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nước châu Âu trong vòng 5 năm tới.

Phó Cục trưởng Cục TMĐT& Kinh tế số Lại Việt Anh phát biểu khai mạc Hội nghị

Nhận thấy tiềm năng này, Hội nghị TMĐT xuyên biên giới năm 2023 được tổ chức tại Việt Nam với mong muốn nâng cao nhận thức về TMĐT xuyên biên giới trong cộng đồng doanh nghiệp trong nước; mang kinh nghiệm triển khai xuất khẩu online từ các nước trong khu vực và từ các chuyên gia trong ngành để khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp tăng tốc nhập cuộc, phát triển kinh doanh quốc tế, đưa các sản phẩm và thương hiệu Việt đến khách hàng trên toàn cầu thông qua TMĐT xuyên biên giới.

Nghi thức bấm nút khai mạc Ngày Kết nối Nhà cung cấp dịch vụ TMĐT XBG

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Lại Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số nhận định, TMĐT xuyên biên giới đang là xu hướng bùng nổ tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng TMĐT bán lẻ trên 20%/năm. Đây là một ngành mới được đánh giá có nhiều tiềm năng và phù hợp với chủ trương phát triển nền kinh tế số của Chính phủ.

“Nắm bắt cơ hội, Cục TMĐT và Kinh tế số đã và đang đa dạng hóa các chương trình để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, hoàn thiện các chính sách xuất khẩu trực tuyến, tìm hiểu các rào cản mà các MSMEs gặp phải và đưa ra các giải pháp tháo gỡ”, Phó Cục trưởng Lại Việt Anh thông tin và cho biết thêm, bên cạnh việc tìm hiểu nắm bắt thông tin từ doanh nghiệp, Cục TMĐT và Kinh tế số cũng cung cấp tài nguyên giáo dục và các chương trình đào tạo để giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng kinh doanh quốc tế và đạt được thành công trên quy mô toàn cầu.

Theo Phó Cục trưởng Lại Việt Anh, những năm qua, Cục TMĐT& Kinh tế số đã cùng Amazon Global Selling ký thoả thuận hợp cùng triển khai Sáng kiến “TMĐT xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” với mục tiêu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực TMĐT xuyên biên giới cho doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn 2022 - 2026, từ đó nâng cao năng lực và mở ra cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp địa phương thông qua TMĐT.

Trong năm 2022, đã có 1.300 doanh nghiệp tham gia chương trình và được chia sẻ thông tin, kiến thức thông qua 9 khóa đào tạo do Amazon Global Selling và Cục TMĐT & KTS phối hợp với các đối tác địa phương tổ chức.

Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số nhấn mạnh, mục tiêu trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Cục và Amazon Global Selling sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo và hoạt động thực tế nhằm nâng cao kỹ năng cho các doanh nghiệp Việt Nam tự tin gia nhập CBEC một cách hiệu quả.

“Trong những năm tới, sẽ có một loạt các sự kiện với các chủ đề tập trung vào các ngành tiềm năng, chia sẻ những câu chuyện thành công và kết nối mạng. Các hoạt động này hứa hẹn sẽ mang đến những kiến thức và thông tin cụ thể về CBEC cho các doanh nghiệp Việt Nam”, Phó Cục trưởng Lại Việt Anh chia sẻ.

Trong khi đó, đề cập về các xu hướng dự báo cho hàng hóa và thương hiệu Việt Nam khi bước ra thế giới, ông Gijae Seong - Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng xuất khẩu trực tuyến. Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp bán hàng Việt Nam trên Amazon đã tăng 45% trong năm 2022, song, các doanh nghiệp chưa biết bắt đầu từ đâu và làm sao để mở rộng quy mô.

“Chúng tôi hiểu được những câu hỏi mà doanh nghiệp đang gặp phải và chính vì vậy, chúng tôi nỗ lực hợp tác với các cơ quan Chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ để tổ chức sự kiện này nhằm khích lệ, hỗ trợ và trao quyền cho các doanh nghiệp xuất khẩu online”, ông Gijae Seong chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh, Amazon Global Selling cam kết góp phần nâng cao sự phát triển của các doanh nghiệp tại Việt Nam bằng cách trang bị cho họ hành trang để tiếp nhận những thay đổi và vươn lên tầm cao mới trong môi trường kinh doanh toàn cầu hiện nay.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 800 đại biểu, doanh nghiệp

Tăng cường kết nối để đẩy mạnh xuất khẩu xuyên biên giới

Theo báo cáo của Access Partnership, dù đã ghi nhận nhiều nỗ lực hỗ trợ, các MSMEs vẫn đối mặt với một số thách thức khi xuất khẩu TMĐT. Những thách thức này tập trung vào 4 vấn đề chính gồm: kiến thức, năng lực, quy định và chi phí.

Hiểu được những vấn đề này, Amazon Global Selling Việt Nam đã chủ động tìm kiếm và kết nối các doanh nghiệp địa phương với các nhà cung cấp dịch vụ trong ngành, nỗ lực cùng đưa ra các giải pháp toàn diện để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Minh, Founder DPExpress - Nhà cung cấp dịch vụ logistics chia sẻ, chúng tôi hiểu rằng logistics đóng một phần quan trọng cho sự thành công của xuất khẩu TMĐT. Qua Hội nghị này, DPExpress có cơ hội kết nối với hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam và cung cấp cho họ thông tin cũng như hỗ trợ cần thiết để bắt đầu mở rộng và phát triển trên thị trường toàn cầu.

Truyền cảm hứng cho các nhà bán hàng trên Amazon cũng như cho các MSMEs tại Việt Nam có ý định tham gia vào ngành TMĐT xuyên biên giới, Crystal Ren - Nhà sáng lập Phera & Abound Lifestyle chia sẻ, phát triển từ một công ty khởi nghiệp, Phera & Abound Lifestyle thấu hiểu những thách thức khi bước vào mô hình kinh doanh này cũng như quá trình đáp ứng nhu cầu thị trường.

Amazon là một đối tác đáng tin cậy đã hỗ trợ toàn diện cho Phera & Abound Lifestyle từ mọi bước của quy trình, giúp chúng tôi tăng khả năng tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới. Lời khuyên của chúng tôi là hãy linh hoạt với nhu cầu đa dạng trên thế giới và tận dụng sự hỗ trợ từ Amazon”, Nhà sáng lập Phera & Abound Lifestyle cho biết.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Lê Thăng Long - Phó Tổng giám đốc An Phát Holdings đã chia sẻ về hành trình từ một nhà sản xuất truyền thống trở thành một doanh nghiệp phát triển quốc tế năng động nhờ việc tiếp cận khách hàng toàn cầu thông qua Amazon.

Kể từ khi thành lập một đội ngũ chuyên trách tại Việt Nam vào năm 2019, Amazon Global Selling đã hỗ trợ hàng nghìn đối tác bán hàng Việt Nam mang hàng triệu sản phẩm Made-in-Vietnam đến với khách hàng trên toàn thế giới mỗi năm.

Xuất khẩu đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Với việc TMĐT xuyên biên giới đang bùng nổ trên toàn thế giới, Amazon Global Selling cam kết hợp tác với các cơ quan Chính phủ và đối tác trong ngành để giúp nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa Việt Nam và các chủ thương hiệu nắm bắt cơ hội này.

“Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” là một sáng kiến do Amazon khởi xướng, được Bộ Công Thương bảo trợ về nội dung, phối hợp cùng với các đối tác khác. Chương trình sẽ giúp các các doanh nghiệp, người kinh doanh, nguồn nhân lực trẻ trên toàn Việt Nam có thể nhanh chóng nắm bắt những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đưa sản phẩm Việt Nam đến với thị trường toàn cầu qua thương mại điện tử xuyên biên giới. Thông tin đăng ký tham dự Chương trình có tại website: https://amazon.idea.gov.vn/

 

Tin liên quan