Vài nét về ngành công nghiệp hóa chất
Vietnamese English
Vài nét về ngành công nghiệp hóa chất (14/07/2021)
Ngành công nghiệp hóa chất tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hóa chất và sản phẩm hóa chất công nghiệp đã và đang tham gia vào mọi lĩnh vực trong đời sống kinh tế xã hội. Bài viết sẽ cung cấp cho độc giả một số thông tin về ngành công nghiệp hóa chất hiện nay.

Sự hình thành và phát triển ngành công nghiệp hóa chất

Về ngành công nghiệp hoá chất Việt Nam được xây dựng trên quy mô lớn bắt đầu từ năm 1954. Trải qua hơn một thập kỷ, nền công nghiệp hóa chất ngày càng phát triển mạnh mẽ và dần trở thành 1 ngành kinh tế về kỹ thuật độc lập. 

Những năm 1980 – 1985, nó dần chiếm được vị thế cao trong toàn bộ ngành công nghiệp Việt Nam.

Năm 1985, bắt đầu thời kỳ đổi mới, nền công nghiệp hóa chất nước ta phát triển ổn định.

Từ năm 1992 – 1995, nó đạt mức độ tăng trưởng cao nhất – 20% / năm.

Những năm cuối thế kỷ XX đến nay, công nghiệp hóa chất nước ta cũng tăng trưởng ở tất cả các thành phần kinh tế.

Thực trạng của ngành công nghiệp hóa chất

Ngành công nghiệp hóa chất của nước ta nhìn chung vẫn còn lạc hậu, năng suất lao động thấp. Với một số ngành cơ bản như hóa dầu, hóa hữu cơ về cơ bản chưa hình thành hoặc mới bắt đầu. Nền công nghiệp hóa chất vẫn chưa đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu của các ngành kinh tế khác.

Công nghiệp hoá chất ở Việt Nam chủ yếu nhằm phục vụ nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và tiêu dùng. Các ngành đó bao gồm: Hoá chất để phục vụ cho nông nghiệp: Phân bón như phân lân, phân đạm, phân NPK,…; Hoá chất dùng để bảo vệ thực vật; Hoá chất vô cơ cơ bản: Soda, xút, axit sulfuric, axit photphoric, axit clohydric,... Hoá chất của ngành công nghiệp: Đất đèn, oxy, cacbonic, than hoạt tính, amoniac, phụ gia của sản phẩm dầu mỏ, que hàn, nguyên liệu nhựa; Hoá chất dùng trong tiêu dùng: Xăng dầu, chất tẩy rửa, pin ắc quy, cao su, sơn…

Tại Quảng Nam, ngành công nghiệp hóa chất vẫn chưa được chú trọng. Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đều sử dụng hóa chất cho mục đích sản xuất. Nhưng chỉ có một số cơ sở sản xuất hóa chất như: Công ty TNHH Tam An II (sản xuất đất đèn, khí oxi)  Công ty TNHH Young Jin Vina (san chiết axit acetic, peroxit…), công ty TNHH Sản xuất keo và Chuyên dụng Ôto Chu Lai (sản xuất Natri hydroxit, axit sunfuric), Công ty cổ phần Kính nổi Chu Lai – CFG (sản xuất khí Hidro và khí Nitơ)…Các cơ sở này hoạt động riêng lẻ, không tập trung, tiềm ẩn nhiều rủi ro về công tác an toàn.

Định hướng phát triển công nghiệp hóa chất hiện nay

Để phát triển công nghiệp hóa chất trở thành một ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển kinh tế đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng cần khẩn trương và tập trung nghiên cứu đề xuất, hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành hóa chất Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Cùng với đó, cần tập trung nghiên cứu lựa chọn địa điểm phù hợp, khuyến cáo đến các ngành, các cơ quan chức năng và các địa phương bổ sung trong quá trình quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh đối với ngành hóa chất và công nghiệp hóa chất; Cần thu hút đầu tư theo hướng hình thành các tổ hợp sản xuất kinh doanh hóa chất tập trung, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đảm bảo yêu cầu về an toàn, môi trường và có tính đến các yếu tố kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn.

Cần đẩy mạnh hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu khoa học, công nghệ trong ngành hóa chất, tập trung vào việc sử dụng các sản phẩm phụ, chất thải hiện có của ngành làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất các sản phẩm khác.

Trước thực trạng một số dự án đầu tư, nhà đầu tư vận hành dự án chưa tuân thủ quy định về đầu tư xây dựng và an toàn hóa chất, Bộ Công Thương cũng định hướng đề xuất xây đề xuất xây dựng giải pháp phát triển công nghiệp hóa chất xanh, hiện đại, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho con người. Kèm theo đó là các chính sách để phát triển và quản lý mạng lưới các tổ chức tư vấn đầu tư, hỗ trợ cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về quản lý hóa chất.

 

Riêng đối với tỉnh Quảng Nam, Định hướng Phát triển Công nghiệp hóa chất được thông qua tại nội dung Quyết định số: 2298/QĐ-UBND ngày 26/1/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam về phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển công nghiệp–TTCN trên địa bàn tỉnh đến 2020 có xét đến 2025 như sau:

Ưu tiên phát triển các loại hóa chất phục vụ nông nghiệp (Ưu tiên phát triển Công nghiệp cao su cả về nguyên liệu và công nghệ), các loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cao, các loại thuốc bảo vệ thực vật ít độc hại đối môi trường và con người (thuốc thú y phục vụ chữa bệnh cho gia cầm, gia súc). Hình thành và phát triển công nghiệp sinh học sản xuất nguyên liệu, nguyên liệu hóa dược. Chú trọng phát triển các DNVVN trong sản xuất và chế biến các sản phẩm hóa dược.

Đầu tư mới và phát triển về công nghệ sản xuất ngành nhựa.

Đầu tư và đầu tư mở rộng ngành khí công nghiệp, khí hóa lỏng và phân bón.

Phát triển nhiên liệu sinh học để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, đảm bảo về vấn đề an ninh năng lượng.

Sở Công Thương Quảng Nam đang triển khai xây dựng Chương trình phát triển ngành công nghiệp hóa chất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2030. Dự kiến, Chương trình sẽ có đủ thông tin dữ liệu của mỗi phân ngành, những giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý và phát triển ngành hóa chất tại địa phương./.

 

 

Phòng KTATMT

Lượt xem:  418 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 134 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 70 100 130
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Hỗ trợ trực tuyến
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả:
Hoàng Thị Kim Oanh SĐT: (0235).3.815.806
Liên kết website
Thống kê truy cập
1,211,378
Trong ngày: 329
Trong tháng: 6,441
Trong năm: 350,170