Hội nghị trực tuyến hướng dẫn xây dựng phương án thành lập khu cách ly tập trung tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất khi xảy ra dịch Covid-19
Vietnamese English
Hội nghị trực tuyến hướng dẫn xây dựng phương án thành lập khu cách ly tập trung tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất khi xảy ra dịch Covid-19 (10/07/2021)
Để thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh tại các CSSX, doanh nghiệp trong các CSSX, KCN trên địa bàn tỉnh,. Chiều ngày 9/7/2021, Sở Công thương tổ chức buổi họp trực tuyến với sự tham gia của 18 huyện, thị xã, thành phố và hơn 118 doanh nghiệp đóng trên địa bàn để triển khai, hướng dẫn xây dựng phương án thành lập khu cách ly tập trung theo quyết định 2787 ngày 5/6/2021 của Bộ Y tế và công văn 951 ngày 18/6 của Sở Công Thương. Tại điểm cầu chính, đồng chí Giám đốc Sở Công Thương Đặng Bá Dự chủ trì hội nghị; tham dự còn có lãnh đạo Ban Quản lý khu Kinh tế mở Chu Lai, Sở y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Nội dung được hướng dẫn tại hội nghị lần này tập trung vào phương án là khi có dịch covid 19 xảy ra tại các CSSX, KCN. Lúc đó, các CSSX, KCN cần tiến hành khẩn trương rà soát, lập kế hoạch tổ chức việc thành lập khu cách ly tập trung tại chỗ, đảm bảo vừa phòng chống dịch vừa ổn định sản xuất. Theo đó, kế hoạch cần nêu rõ các thông tin liên hệ của cơ sở sản xuất, nắm rõ số lượng người lao động hiện cóa tại cơ sở, mô tả sơ bộ dây chuyền, phân xưởng mặt bằng sản xuất, số ca sản xuất, phương tiện di chuyển, đồng thời cũng nêu rõ hạ tầng hiện có của cơ sở đáp ứng được bao nhiêu và nguồn lực cần hỗ trợ từ bên ngoài là bao nhiêu khi xảy ra dịch bắt buộc phải cách ly tập trung tại chỗ…Tất cả đều được gởi về BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, BQL khu công nghiệp, cụm công nghiệp hoặc các huyện, thị xã, thành phố, Sở công thương để tổng hợp theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận sôi nổi, đầy trách nhiệm. một số doanh nghiệp cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm hết sức quý báu trong việc triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch COVID - 19 tại cơ quan, đơn vị đơn vị mình trong thời gian qua. Tiến hành đề xuất các phương án, giải pháp  nhằm đảm bảo tốt hơn cho việc cách ly tập trung tại chỗ khi có dịch xảy ra.

Đồng chí Đặng Bá Dự - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại hội nghị

 

Sau khi nghe các đại biểu phát biểu ý kiến, đồng chí Giám đốc Sở Công Thương đánh giá cao các đơn vị, các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng, đưa ra phương án cụ thể để thành lập khu cách ly tập trung khi  có ra dịch covid-19 xảy ra. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu:

- BQL khu công nghiệp, cụm công nghiệp, CSSX, DN, các địa phương (huyện, thị xã, thành phố) nêu cao tinh thần trách nhiệm chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch covid-19 trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “chống dịch như chống giặc”;

- Tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, bổ sung, điều chỉnh vào hướng dẫn của Sở chi tiết hơn, thiết thực hơn và có tính khả thi cao nhằm giải quyết tốt việc thành lập khu cách ly tập trung tại các CSSX, KCN khi xảy ra dịch trong thời gian tới.

- Tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh thẩm định phương án của các đơn vị, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp lớn, số lượng công nhân nhiều, nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao như Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải, khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, khu công nghiệp Đông Quế Sơn…

- Sở Công Thương chủ trì cùng các ngành của tỉnh kiểm tra thẩm định một số cơ sở trọng điểm, có tinh thần chuẩn bị ứng phó tốt tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch, các cơ sở còn lại trong khu công nghiệp đề nghị BQL khu KTM Chu Lai chủ trì kiểm tra trình phê duyệt, các cơ sở trong cụm công nghiệp và bên ngoài trên địa bàn nào nào thì phòng kinh tế/ kinh tế hạ tấng các huyện, thị xã, thành phố chủ động tham mưu các vị trí, địa điểm cụ thể có trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Đây là việc mới, ngoài việc hướng dẫn, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch các cơ sở cần sự sáng tạo sao cho phù hợp với từng điều kiện cơ sở vật chất và phương án sản xuất của đơn vị mình.

- Phối hợp tốt với Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Quân khu 5, công ty môi trường đô thị, sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), hệ thống các siêu thị, các CSXS ở nông thôn… để chuẩn bị trước một số trang thiết bị thiết yếu, mền mùng chiếu gối, lều bạt, các loại nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cũng như các loại sinh hóa phẩm dùng trong xét nghiệm, hóa chất khử trùng, khi có dịch xảy ra thì các khu cách ly tập trung này lập tức kích hoạt là có thể dùng được ngay.

          - Sở Công Thương vừa được tỉnh Bắc Giang chia sẻ, chuyển giao phần mềm quản lý và truy vết cocvid cho các doanh nghiệp. Hiện nay Sở đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thiện và đưa phần mềm này hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp trong trên địa bàn trong thời gian sớm nhất.

          - Với phương châm “chống dịch như chống giặc” nên yêu cầu các đơn vị, cần chủ động xây dựng các kịch bản tối ưu nhất, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo quần chống nhân dân cùng chung tay góp sức để khi có dịch xảy ra thì ứng phó kịp thời, đảm bảo quy trình và đúng quy định, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa tập trung phát triển kinh tế theo chỉ đạo chung của Chính phủ.

 

           

 

 

 

Tổ biên tập - Sở Công Thương

Lượt xem:  518 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 134 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 70 100 130
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Hỗ trợ trực tuyến
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả:
Hoàng Thị Kim Oanh SĐT: (0235).3.815.806
Liên kết website
Thống kê truy cập
1,211,370
Trong ngày: 321
Trong tháng: 6,433
Trong năm: 350,162